Nhân sâm sau khi chế biến được chuyển thành các loại: hồng sâm, hắc sâm, bạch sâm, thái cực sâm. Hắc sâm là một dạng đã qua chế biển của nhân sâm rất giàu saponin đem đến công dụng tuyệt vời. Ở bài viết dưới đây, ta sẽ đi tìm hiểu tất tần tật về hắc sâm nhé!
Hắc Sâm là gì?
Hàn Quốc nổi tiếng được biết đến với loại thảo dược quý Nhân sâm – Nguyên liệu vàng chữa bách bệnh. Thực sự thì nhân sâm đúng là loại thảo dược quý nổi tiếng với nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe, điều hòa huyết áp hay hỗ trợ điều trị ung thu, tuy nhiên nếu nói là chữa mọi loại bách bệnh thì sẽ rất sai. Nhân sâm chỉ như một loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ mà thôi.
Nhân sâm sau khi chế biến được chuyển thành các loại: hồng sâm, hắc sâm,thái cực sâm. Hắc sâm là một dạng đã qua chế biển của nhân sâm rất giàu saponin đem đến công dụng tuyệt vời. Ở bài viết dưới đây, ta sẽ đi tìm hiểu tất tần tật về hắc sâm nhé!
Hắc sâm hay còn gọi là huyền sâm (radix scrophulariae). Hắc sâm là sản phẩm được tinh chế từ nhân sâm, trải qua 9 lần hấp sấy khô cùng nhiều thành phần thảo dược khác. Dần dần sâm chuyển sang màu đen nên được gọi là hắc sâm. Trải qua nhiều lần hấp sấy giúp lượng saponin vượt trội hơn hẳn so với hồng sâm. Cụ thể nhân sâm tươi sau khi phơi hấp sấy đã giúp kích hoạt và thúc đẩy chuyển hóa các saponin quan trọng, đẩy số lượng saponin trong nhân sâm lên diện rộng.
Gingsenoside trong hồng sâm | Hàm lượng | Gingsenoside trong hắc sâm | Hàm lượng |
Gingsenoside Rb1 | 0,87 mg/g | Gingsenoside Rb1 | 38,55 mg/g |
Gingsenoside Rb2 | 2,72 mg/g | Gingsenoside Rb2 | 31,41 mg/g |
Gingsenoside Rc | 0,85 mg/g | Gingsenoside Rb3 | 1,73 mg/g |
Gingsenoside Rd | 0,39 mg/g | Gingsenoside Rc | 22,62 mg/g |
Gingsenoside Re | 1,45 mg/g | Gingsenoside Rd | 15,94 mg/g |
Gingsenoside Rg1 | 2,31 mg/g | Gingsenoside Re | 17,20 mg/g |
Gingsenoside Rg3 | 0,79 mg/g | Gingsenoside Rg1 | 7,86 mg/g |
Gingsenoside Rh1 | 0,86 mg/g | Gingsenoside Rg2 | 1,87 mg/g |
Gingsenoside Rg3 | 12,23 mg/g | ||
Gingsenoside Rh1 | 2,42 mg/g | ||
Gingsenoside Rh2 | Có xuất hiện | ||
Gingsenoside X | Có xuất hiện |
Câu hỏi được đặt ra của không ít người còn đang băn khoăn giữa 2 loại hồng sâm và hắc sâm.
Theo các nghiên cứu thực tế đã chứng minh, khi đem các sản phẩm trải qua quá trình phân tích như hấp hay sấy nhân sâm tươi giúp kích hoạt thúc đẩy chuyển hóa hàm lượng saponin.
Bởi vậy ta có thể khẳng định răng hồng sâm mang lại nhiều tác dụng hơn so với nhân sâm. Đặc biệt hắc sâm trải qua quá trình hấp sây nhiệt độ cao lâu nhất nên lại càng đem đến công dụng tuyệt vời hơn hẳn.
Hàm lượng saponin trong hắc sâm gia tăng từ 10 đến 30 lần.
Hiện tại hắc sâm có hàm lượng saponin cao nhất, sau đây là tác dụng của một số loại saponin quan trọng có trong hắc sâm:
– Saponin Ro: Có khả năng giải rượu,chống viêm gan ( giải độc gan), phục hồi tổn thương về gan.
– Saponin Rb1: Kìm chế hệ thống thần kinh thiết yếu, làm dịu cơn đau, bảo vệ các tế bào gan.
– Saponin Rb2: Chống tiểu đường, xơ cứng gan, đẩy mạnh khả năng hấp thụ của tế bào gan.
– Saponin Rc: Tăng hiệu quả tổng hợp protein, giúp giảm từng cơn đau.
– Saponin Rd: Hoạt động của vỏ tuyến thượng thận được đẩy nhanh.
– Saponin Re: Bảo vệ gan, làm tăng tốc độ làm việc của các tế bào tủy.
– Saponin Rf: Có chức năng làm dịu cơn đau trong tế bào não.
– Saponin Rg1: Giúp tập trung, chống mệt mỏi.
– Saponin Rg2: Hạn chế sự gắn kết tiểu cầu máu, phục hồi trí nhớ.
– Saponin Rg3: Hạn chế quá trình chuyển giao của ung thư, có chức năng bảo vệ gan.
– Saponin Rh1: Bảo vệ gan, chống khối u, hạn chế gắn kết tiểu cầu trong máu.
– Saponin Rh2: Kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của tế bào khối u.
Giúp nâng cao, bồi bổ toàn diện, tăng cười hệ miễn dịch tự nhiên, tăng sức đề kháng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh
Hắc sâm là thực phẩm tuyệt vời trong việc nâng cao sự hoạt động trí não, đầu óc minh mẫn và sáng suốt, giúp ghi nhớ tốt hơn, tăng cường sự hoạt động cho não bộ.
Hắc sâm còn có công dụng giảm các triệu chứng ung thư di căn, giảm tác hại của các bệnh về dạ dày, tiểu đường huyết áp,…
Đây còn là thảo dược tuyệt vời giúp chống lại sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Sử dụng hắc sâm sẽ giúp duy trì nét thanh xuân tươi trẻ. Chị em phụ nữ sử dụng hắc sâm như một phương pháp làm đẹp hiệu quả.
-Hắc sâm củ khô
-Hắc sâm thái lát
-Cao hắc sâm
-Tinh chất hắc sâm
-Kẹo hắc sâm
Hắc sâm củ khô là hắc sâm nguyên củ được đóng trong các hộp sắt giúp bảo quản sâm lâu hơn, tốt hơn.
Cao hắc sâm là dạng hóa đặc làm từ nhân sâm được đun nóng chảy kết hợp một số thảo dược khác nhưng về cơ bản là hắc sâm nguyên chất.
Tinh chất hắc sâm là dạng lỏng, nước hắc sâm có màu đen nâu, uống giúp tỉnh táo, sảng khoái và minh mẫn. Tinh chất hắc sâm là dạng tiện lợi mang theo bên người, thích hợp với những người bận rộn. Hắc sâm được đóng vào các túi nilon nhỏ gọn, dễ mang theo. Mỗi gói đều có một liều lượng vừa đủ. Nếu chưa uống quen, nên pha loãng với nước lọc để uống, giảm bớt vị đắng. Còn người uống quen rồi có thể uống nguyên túi.
Hắc sâm thái lát lại là dạng sâm được cắt lát thành những lát mỏng, sử dụng để ngậm hay hãm cùng với trà rất tiện lợi.
Kẹo hắc sâm là dạng viên kẹo ngậm, thích hợp ngậm để thư giãn, giảm stress mệt mỏi. Kẹo hắc sâm thích hợp cho cả trẻ nhỏ, người già. Ngậm kẹo có tác dụng trị đau họng, giúp tinh thần thoải mái và tập trung học tập làm việc hơn.
Daedong hiện đã và đang là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và chế biến hắc sâm Hàn Quốc. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ!